Bộ Công an quản lý công dân vùng dịch bằng phần mềm

Thứ năm - 12/08/2021 02:17
Bộ Công an quản lý công dân vùng dịch bằng phần mềm
Từ ngày 11/8, Bộ Công an sẽ quản lý công dân vùng dịch bằng phần mềm kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chiều 11/8, đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an (C06) cho biết, công dân dùng máy tính, điện thoại có kết nối mạng để đăng ký khai báo y tế tại suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Khai báo xong, công dân sẽ có một mã QR Code dùng được trong 3 ngày để di chuyển qua các chốt. Việc khai báo này tương tự phần mềm của Bộ Y tế, nhưng bổ sung thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú.

Cán bộ công an tại chốt kiểm dịch sẽ được cấp tài khoản để kiểm tra thông tin công dân khai báo y tế bằng QR Code tại địa chỉ kiemdich.dancuquocgia.gov.vn. Công an có nhiệm vụ đối chiếu thông tin công dân đã khai báo và "ấn" xác nhận khi họ đi qua chốt.

Trường hợp người dân không có thiết bị kết nối Internet, cảnh sát sẽ đặt bản khai giấy ở các chốt. Sau khi người dân kê khai, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ nhập dữ liệu này lên hệ thống để quản lý thông suốt.

Bộ Công an được giao nhiệm vụ thống kê tình hình công dân ra, vào vùng dịch hàng ngày; truy vết người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

khaibao 9940 1628156020 jpeg 3496 1628680431

Hệ thống khai báo của Bộ Công an. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo C06, công dân khai báo trước sẽ giảm thời gian khi đi qua các chốt kiểm dịch và tránh gây ùn tắc. Thời gian tới, C06 sẽ triển khai ở các siêu thị, bến xe, nơi tập trung đông người.

Hiện có một bất cập là nhiều phần mềm cùng tồn tại như tokhaiyte, Bluezone gây rối cho người dân. Phần mềm này của Bộ Công an và Bộ Y tế hiện chưa được kết nối với nhau.

Lãnh đạo C06 nói sẽ tăng cường tuyên truyền, xây dựng phần mềm thân thiện, dễ dùng để thu hút người dân. Thời gian tới C06 sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế để nghiên cứu, giúp công dân chỉ phải khai báo một lần. Ngoài ra, đơn vị sẽ hướng đến việc tích hợp thông tin tiêm chủng vaccine vào hệ thống này để tiện quản lý.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Đăng kí nhận tin

Đăng ký email của bạn đển nhận những thông tin mới nhất tư chúng tôi