Hacker vụ Bkav chọn giao dịch bằng loại coin không thể truy vết

Thứ ba - 10/08/2021 21:59
Mã nguồn phần mềm và nhiều dữ liệu của Bkav bị hacker rao bán với giá 290.000 USD. Tài khoản này yêu cầu người mua giao dịch bằng đồng Moreno để không bị lộ danh tính.

Ngày 10/8, người dùng “chunxong” công khai giá bán 290.000 USD cho những dữ liệu người này hack được từ Bkav. Đồng thời, tài khoản này cũng yêu cầu giao dịch bằng bằng đồng coin Monero (tên mã XMR) để không bị truy ra danh tính.

“Nếu muốn mua bất cứ phần dữ liệu nào, vui lòng gửi đúng số coin XMR vào địa chỉ ví của tôi. Sau khi nhận được tiền, tôi sẽ gửi mã nguồn và tài liệu. Do có quá nhiều người hỏi giá vì tò mò nên tôi sẽ chỉ giao dịch khi nhận được coin XMR chuyển trước”, tài khoản chunxong viết.

Ngoài ra, người dùng này cũng cho biết nếu muốn sở hữu số dữ liệu này độc quyền, người mua phải trả gấp đôi, khoảng gần 600.000 USD, tương đương 13 tỷ đồng.

Hacker yêu cầu giao dịch bằng đồng Monero để mua dữ liệu của Bkav

Đồng Monero mà chunxong yêu cầu là loại tiền mã hóa thường được giới hacker sử dụng vì không thể lần ra các dấu vết giao dịch. Những giao dịch bằng Bitcoin sẽ được ghi lại trên chuỗi khối tương ứng. Nhưng với Monero, thông tin người gửi, người nhận và cả số lượng trao đổi đều được giấu kín.

Theo CoinMarketCaps, đồng tiền số này được ra đời vào năm 2014 với mục tiêu cho phép tất cả các giao dịch diễn ra một cách riêng tư và ẩn danh. Ngoài ra, Monero cũng được thiết kế để giấu thông tin của người gửi và người nhận thông qua việc sử dụng các mật mã tiên tiến.

Monero giành được sự quan tâm sau cuộc truy quét tội phạm công nghệ cao của chính phủ Mỹ. Cuộc điều tra được mở ra sau vụ tin tặc tấn công vào hệ thống thanh toán của Colonial Pipeline, nhà cung cấp dầu khí chính cho bờ Đông nước Mỹ, hồi tháng 5.

Monero là đồng tiền số được giới hacker ưa chuộng. Ảnh:Monster Cloud.

Theo Bryce Webster, Giám đốc Tình báo tại GroupSense, một nhóm hỗ trợ nạn nhân nộp tiền chuộc, các nhóm tội phạm mã độc tống tiền đang chuyển sang Monero vì nhận thấy giao dịch bằng Bitcoin khiến danh tính rò rỉ qua chuỗi khối.
 

Theo Justin Ehrenhofer, chuyên gia quản lý tiền mã hóa, đồng thời thành viên cộng đồng phát triển Monero, ước tính loại coin này chiếm 10-20% tổng giá trị tiền chuộc được trả. Con số này có thể chạm mốc 50% vào cuối năm 2021.

Monero đang là vấn đề nhức nhối đối với lực lượng hành pháp. Trước đó, họ chỉ quen với việc lần theo dấu vết của kẻ tình nghi thông qua sổ cái kỹ thuật số ghi lại giao dịch bằng Bitcoin, với sự giúp đỡ của chuyên gia phân tích tiền mã hóa.

Europol (Cục Cảnh sát châu Âu), trong một báo cáo năm 2020, đã liệt kê tiền bảo mật trong danh sách những yếu tố "khiến các cuộc điều tra tiền mã hóa khó khăn hơn và sẽ phổ biến hơn trong tương lai".

Vào tháng 9/2020, sở Thuế vụ Liên bang Mỹ (IRS) treo thưởng 625.000 USD cho bất cứ ai thiết kế được một cung cụ có thể truy vết Monero. Nhiều công ty công nghệ của Mỹ đang âm thầm theo đuổi số tiền này.

Nguồn tin: zingnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Đăng kí nhận tin

Đăng ký email của bạn đển nhận những thông tin mới nhất tư chúng tôi