Báo chí nói về quá trình khởi nghiệp của Phú Bình Pro: Khởi nghiệp... trái nghề

Thứ ba - 13/07/2021 22:07
Với Nguyễn Phú Bình – Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Bình Pro, ngoài niềm đam mê tin học thì anh chẳng có gì để làm vốn liếng khi quyết định theo đuổi con đường kinh doanh trên lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cách đây hơn 5 năm về trước.

Bất ngờ làm… sếp

Bình cho rằng mình chỉ là dân “tay ngang” trong lĩnh vực CNTT, vì anh không được trải qua một trường lớp đào tạo bài bản về lĩnh vực này. Tuy nhiên, với niềm đam mê, sở thích CNTT, anh đã biến điều không thể thành có thể, khi đứng ra thành lập cho mình một công ty chuyên về lĩnh vực CNTT. Công ty TNHH MTV Phú Bình Pro ra đời vào tháng 6.2012, là “đứa con tinh thần” của Bình hơn 5 năm qua. Công ty hiện có trụ sở tại 226 Huỳnh Thúc Kháng (TP.Tam Kỳ). Anh Bình cho biết, khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường bằng phẳng đối với bất cứ ai muốn theo đuổi. Và bản thân anh cũng vậy, câu chuyện khởi nghiệp đầy thú vị nhưng cũng lắm gian nan và thử thách.

pb

Anh Nguyễn Phú Bình. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Anh tốt nghiệp ngành xây dựng ở một trường cao đẳng tại Quảng Nam, nhưng đến nay chưa một ngày nào làm đúng nghề. Anh tâm sự mình dường như đã chọn sai đường từ lúc bắt đầu. Và may mắn khi ra trường anh vẫn tìm được công việc ở một đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn. Tại đây, với sở thích về tin học, anh tự mày mò học hỏi và say mê với những tiện ích, sự thú vị mà CNTT mang lại cho công việc và cuộc sống. Từ một blogger, anh chuyển dần sang tìm hiểu, mày mò làm trang web điện tử. “Đầu tiên mình mày mò làm website cho cơ quan. Lúc đó việc xây dựng trang web điện tử chưa phổ biến như bây giờ. Sau đó, được anh em giới thiệu, mình làm tiếp trang web cho Thành đoàn Tam Kỳ. Đó là những sản phẩm đầu tay tự mình thực hiện” – anh Bình chia sẻ.

Tiếng lành đồn xa, một ngày đầu năm 2012, Bình được giới thiệu thực hiện dự án xây dựng cổng thông tin điện tử cho Phòng GD-ĐT huyện Núi Thành. Khác với những lần trước, việc được giới thiệu thực hiện dự án này vừa là may mắn, vinh dự nhưng cũng hết sức áp lực. Anh Bình nói: “Đây vừa là dự án lớn của Phòng GD&ĐT huyện nhằm đưa CNTT vào việc quản lý giáo dục, đồng thời có thể coi là hợp đồng làm ăn đầu tay của bản thân nên tâm lý rất hồi hộp, lo lắng. Thời điểm đó, máy tính xách tay mình còn phải đi mượn. Nhiều lần, phải chạy xe máy từ Tam Kỳ vào Núi Thành để thuyết trình ý tưởng và thay đổi những nội dung phù hợp với yêu cầu của phòng GD-ĐT đặt ra”. Dự án thành công nhưng lúc này, anh Bình cũng gặp chút rắc rối vì phía đối tác yêu cầu phải có hóa đơn để thanh toán kinh phí hoàn thiện dự án. “Lúc này thì suy nghĩ về thành lập một công ty mới nảy ra. Thực tế, ban đầu chỉ xuất phát chủ yếu từ nhu cầu về hóa đơn, giấy tờ…, nhưng sau này mình nghĩ muốn làm ăn lâu dài và nâng cao uy tín, thương hiệu thì việc thành lập công ty là cần thiết. Và vì thế mình được làm… ông chủ từ lúc nào không hay” – Bình hóm hỉnh kể.

Ước mơ vươn tầm

Từ dự án “đầu tay”, đến nay sau hơn 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, Công ty TNHH MTV Phú Bình Pro đã đạt được những thành công đáng kể. Với sản phẩm chủ yếu tập trung ở mảng thiết kế website, đến nay trung bình mỗi năm công ty của Nguyễn Phú Bình phục vụ khoảng 500 khách hàng (cả khách mới và cũ) ở trong và ngoài tỉnh. Trong đó, đối tượng khách hàng chủ yếu là các trường học trong tỉnh và một số doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Hiện công ty có 9 nhân viên thường xuyên cùng nhiều cộng tác viên làm việc theo giờ. Với tiêu chí đặt sự chuyên nghiệp lên hàng đầu, Công ty Phú Bình cố gắng tạo dựng thương hiệu, chỗ đứng của mình trên lĩnh vực thiết kế website. “Không như nhiều công ty, cá nhân hiện nay khi thực hiện xong hợp đồng, nhận tiền từ khách hàng là “đem con bỏ chợ”. Công ty chúng tôi cố gắng làm tốt cả việc thiết kế và bảo dưỡng, bảo hành cho khách hàng. Những trục trặc của khách hàng, đều được công ty xử lý, khắc phục trong thời gian sớm nhất” – Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Bình Pro cam kết.

Bên cạnh lĩnh vực thiết kế website cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, hiện nay Công ty Phú Bình “đánh” vào nhu cầu về bán hàng online. Anh Bình cho biết, dựa trên nhu cầu nở rộ về bán hàng online hiện nay, công ty đang tạo ra hệ thống thương mại điện tử với nhiều trang web đa dạng để khách hàng lựa chọn trong việc sử dụng để giới thiệu, quảng cáo và bán hàng trên mạng. Bên cạnh đó, công ty đã thực hiện hệ thống thi trắc nghiệm online cho một số đơn vị huyện, thành đoàn như TP.Tam Kỳ, Thăng Bình. “Các sản phẩm CNTT nói chung, nhất là lĩnh vực thiết kế web, chúng tôi hướng đến sự đơn giản, tối ưu hóa để mọi người dễ dàng sử dụng” – anh Bình nói.

Chia sẻ về thời cơ và thách thức khi tiếp tục chèo lái con thuyền kinh doanh giữa thời điểm bùng nổ cuộc cách mạng 4.0, Nguyễn Phú Bình chia sẻ: “Không chỉ trên lĩnh vực CNTT mà tôi nghĩ cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng, tác động đến nhiều lĩnh vực khác của xã hội. Thời đại bùng nổ công nghệ số sẽ vừa là thời cơ nhưng cũng là thách thức với hoạt động kinh doanh, nhất là lĩnh vực CNTT. Tôi nghĩ, nếu không thay đổi, nỗ lực bằng cách tiếp cận với công nghệ, nâng tầm sản phẩm thông qua việc sử dụng nhân lực có trình độ về CNTT thì doanh nghiệp sẽ dễ bị bỏ lại phía sau. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải tiếp tục cố gắng để tự nâng tầm thương hiệu của công ty thông qua các sản phẩm ưu việt cho khách hàng. Chúng tôi mong muốn khách hàng khi nhắc đến lĩnh vực thiết kế website sẽ nhớ ngay đến công ty chúng tôi đầu tiên”.

Say mê và quyết tâm thì có thừa, tuy nhiên điều mà Nguyễn Phú Bình luôn trăn trở là câu chuyện nguồn nhân lực có trình độ cao về CNTT. “Quảng Nam mình không phải không có người tài, nhưng hầu hết họ đều đến các thành phố lớn – nơi có sự phát triển mạnh, năng động về CNTT để lập nghiệp. Công ty chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền để thu hút nhân lực giỏi về làm việc nhưng rất khó khăn. Đây là trở ngại lớn nhất của một công ty về CNTT như chúng tôi” – anh Bình cho biết.

VINH ANH

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”

Nguồn: http://baoquangnam.vn/khoi-nghiep/cau-chuyen-khoi-nghiep/201711/khoi-nghiep-trai-nghe-766765/

bao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng kí nhận tin

Đăng ký email của bạn đển nhận những thông tin mới nhất tư chúng tôi